Cách kiểm tra chất lượng máy lọc nước để đảm bảo sức khỏe

Cách kiểm tra chất lượng máy lọc nước để đảm bảo sức khỏe: Thực tế, hiện nay rất nhiều địa phương đang lâm vào tình trạng có nguồn nước ô nhiễm trầm trọng dẫn đến chất lượng nước sinh hoạt cũng bị ảnh hưởng. Để cải thiện tình trạng này nhiều gia đình nghĩ ngay tới việc mua cho mình một chiếc máy lọc nước với hy vọng sẽ có nước sạch dùng. Tuy nhiên trên thị trường xuất hiện quá nhiều hãng khác nhau đến từ Mỹ, Nhật Bản, Hàn Quốc, Nga, Đức…

Không phải máy lọc nước nào cũng cho ra nước uống trực tiếp

Vì mong muốn cho cả gia đình được sử dụng một nguồn nước đảm bảo an toàn nhất là con trẻ – những đối tượng dễ bị ảnh hưởng nhất bởi nguồn nước chưa đảm bảo nên các ông bố bà mẹ không ngần ngại chi ra từ vài triệu thậm chí tới vài chục triệu đồng để đầu tư một chiếc máy lọc nước trong nhà với mong muốn cải thiện nguồn nước đầu vào phục vụ cho nhu cầu ăn uống, vệ sinh…

Cách kiểm tra chất lượng máy lọc nước để đảm bảo sức khỏe

Chúng ta rất quen thuộc với những thông điệp quảng cáo đầy gọi mời của các hãng máy lọc nước như máy lọc nước cho ra nước uống trực tiếp tại vòi mà không cần đun sôi, máy lọc nước loại bỏ Asen, tiêu chuẩn Châu Âu, Mỹ, màng lọc siêu tinh khiết Mỹ, diệt khuẩn 100%… Nhưng thực chất thì ra sao? Họ có cung cấp được những chứng nhận, chứng chỉ có liên quan đến chất lượng mà họ quảng cáo hay không? Kiểm tra chứng nhận, chứng chỉ là một bước rất quan trọng nhưng lại ít người mua hàng nhớ đến khi chọn mua sản phẩm. Trên thực tế thì trước những lời quảng cáo của chủ tiệm, người tiêu dùng cần tỉnh táo kiểm tra trước khi tin tưởng chọn mua một sản phẩm máy lọc nước.

Cách kiểm tra chất lượng máy lọc nước để đảm bảo sức khỏe

Người tiêu dùng nên kiểm tra tem chứng nhận tiêu chuẩn nước uống trực tiếp, chỉ số TDS để đánh giá chất lượng sản phẩm.  Theo Phó giáo sư, tiến sĩ Bùi Xuân Thành, Trưởng bộ môn Kỹ thuật và Công nghệ nước (Đại học Bách khoa TP HCM), thị trường máy lọc nước với gần 600 thương hiệu lớn nhỏ khiến người tiêu dùng khó kiểm định chất lượng. Hiện nay, các hãng thường quảng cáo rằng sản phẩm cho nước uống trực tiếp tại vòi mà không cần đun sôi, máy lọc nước loại bỏ Asen, diệt khuẩn…

Thực tế, vì mong muốn cho cả gia đình sử dụng một nguồn nước đảm bảo, nhiều người không ngần ngại chi tiền để đầu tư một chiếc máy lọc nước trong nhà. Tuy nhiên, người tiêu dùng cần tỉnh táo kiểm tra trước khi chọn mua sản phẩm.

Tem chứng nhận tiêu chuẩn nước uống trực tiếp

Đối với máy lọc nước sử dụng nguồn nước sau lọc dành cho việc uống trực tiếp, nấu nướng, pha chế, vệ sinh an toàn…. thì chất lượng nước cần phải đáp ứng quy chuẩn kỹ thuật quốc gia đối với nước uống trực tiếp. Do đó, người tiêu dùng cần kiểm tra chứng nhận xem chất lượng nước sau lọc có đạt Quy chuẩn quốc gia đối với nước uống trực tiếp (Hay còn gọi là Quy chuẩn quốc gia đối với nước đóng chai và nước uống tinh khiết – QCVN 6-1:2010/BYT).

Cách kiểm tra chất lượng máy lọc nước để đảm bảo sức khỏe 2ảnh minh họa

Theo Quy trình hướng dẫn của WHO, chất lượng máy lọc nước không chỉ được đánh giá ngay khi mới sử dụng mà còn cần được kiểm định trong suốt cả vòng đời sản phẩm. Vì vậy, quy trình đánh giá máy lọc nước cũng cần phải trải qua 2 giai đoạn: hiệu quả xử lý nước ban đầu và đánh giá giám sát. Cũng theo quy trình của WHO, máy lọc nước sau khi được đánh giá chất lượng nước sẽ được công bố chính thức trên website của đơn vị uy tín cấp chứng nhận.

Chỉ số TDS cũng là căn cứ để đánh giá chất lượng nước

Chỉ số TDS (Total Dissolved Solids) là tổng chất rắn hoà tan, tổng số các ion mang điện tích, bao gồm khoáng chất, muối hoặc kim loại tồn tại trong một khối lượng nước nhất định. Chúng thường biểu thị bằng hàm số mi/L hoặc ppm (phần nghìn). TDS thường được các nhà sản xuất, cung cấp nước sạch và các tổ chức kiểm định chất lượng nước lấy làm cơ sở ban đầu để xác định mức độ sạch của nguồn nước.

Cách kiểm tra chất lượng máy lọc nước để đảm bảo sức khỏe 3

Phó giáo sư, tiến sĩ Bùi Xuân Thành cho biết: “Chỉ tiêu TDS thường được dùng để đánh giá chất lượng của hệ thống lọc hoặc hệ thống xử lý liên quan tới lọc”. Do đó máy có hiển thị TDS của nước là một trong những căn cứ để đánh giá là nước sau khi lọc có sạch hay không. Nếu chỉ số TDS vượt quá mức độ cho phép thì chứng tỏ máy lọc nước không hiệu quả.

Hiện nay, theo các quy định của WHO, US EPA, Việt Nam, chỉ TDS trong nước không vượt quá 500mg mỗi lít đối với nước ăn uống và không vượt quá 1000mg trong một lít đối với nước sinh hoạt. Như vậy có nghĩa là khi chỉ số TDS trong nước càng nhỏ thì chứng tỏ nước càng sạch, trường hợp quá nhỏ thì do đó là nước cất, gần như không còn bất kỳ một khoáng chất nào trong nước. Tuy nhiên, nguồn nước có TDS cao chưa chắc đã không an toàn, có thể do nó chứa nhiều ion có lợi. Thường thì các loại nước khoáng sẽ không bị giới hạn về TDS.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *