Công nghệ MBR trong xử lý nước thải là gì? nguyên lý & ưu điểm

Công nghệ MBR trong xử lý nước thải là gì? nguyên lý & ưu điểm: Công nghệ XLNT ở Việt Nam hiện nay (bùn hoạt tính truyền thống, lọc sinh học, hồ sinh học,…) đã có nhiều kết quả tốt, đạt được mức độ xử lý yêu cầu nếu áp dụng nhiều cấp độ. Tuy nhiên, các công nghệ này có một số nhược điểm như chất lượng nước đầu ra phụ thuộc chủ yếu vào quá trình lắng thứ cấp, trong khi hiệu quả lắng tại đây có rất nhiều yếu tố ảnh hưởng như nồng độ bùn, tải trọng hữu cơ và tải trọng thủy lực đầu vào, nhiệt độ,… 

giá than hoạt tính

1. Khái niệm công nghệ MBR trong xử lý nước thải

xử lý nước thải, xử lý nước thải tại vinh, xử lý nước thải nghệ an, xử lý nước thải hà tĩnh, xử lý nước thải tại vinh, xử lý nước thải ở tp vinh 1 2

Công nghệ MBR là công nghệ xử lý vi sinh nước thải bằng phương pháp lọc màng. MBR là viết tắt cụm từ Membrance Bio Reator (Bể lọc sinh học bằng màng)

2. Nguyên lý – Đặc điểm công nghệ MBR trong xử lý nước thải sinh hoạt

Công nghệ XLNT ở Việt Nam hiện nay (bùn hoạt tính truyền thống, lọc sinh học, hồ sinh học,…) đã có nhiều kết quả tốt, đạt được mức độ xử lý yêu cầu nếu áp dụng nhiều cấp độ. Tuy nhiên, các công nghệ này có một số nhược điểm như chất lượng nước đầu ra phụ thuộc chủ yếu vào quá trình lắng thứ cấp, trong khi hiệu quả lắng tại đây có rất nhiều yếu tố ảnh hưởng như nồng độ bùn, tải trọng hữu cơ và tải trọng thủy lực đầu vào, nhiệt độ,… Mặt khác, để quá trình lắng diễn ra tốt, nồng độ bùn trong hệ bùn hoạt tính thấp, chỉ dao động 1,5-3,5 g/L và điều này giới hạn tải trọng hữu cơ trong bể aeroten, kích thước công trình lớn, chiếm nhiều diện tích đất và không còn phù hợp với các đô thị đang ngày càng đông dân cư hiện nay. Vì vậy, cần phải có một công nghệ mới ưu việt hơn để thay thế là thực sự cần thiết, đảm bảo và nâng cao chất lượng xử lý, đồng thời hạn chế tỷ lệ chiếm đất, phù hợp với vốn đầu tư và trình độ vận hành của cán bộ quản lý.

Công nghệ MBR là công nghệ XLNT tiên tiến được nhiều nước phát triển và áp dụng rộng rãi trong vòng hai thập kỷ qua. MBR là sự kết hợp giữa hai quá trình cơ bản trong một đơn nguyên: 1) Phân hủy sinh học chất hữu cơ; 2) Kỹ thuật tách sinh khối vi khuẩn bằng màng vi lọc (micro-filtration). Hệ thống MBR có hai dạng chủ yếu: MBR đặt ngập mà mặt ngoài phần lớn được đặt chìm trong bể phản ứng sinh học hiếu khí và dòng thấm được tháo ra bằng cách hút hoặc bằng áp lực và MBR đặt ở ngoài bể phản ứng (hoặc MBR tuần hoàn), hỗn hợp lỏng được tuần hoàn lại bể phản ứng ở áp suất cao thông qua modul màng. Dòng thấm qua màng bởi vận tốc chảy ngang qua màng cao. Màng được rửa sạch bằng khí, nước rửa ngược và hóa chất.

Công nghệ MBR trong xử lý nước thải là gì? nguyên lý & ưu điểm 2

Hệ thống MBR đặt ngoài và nhúng ngập trong Aeroten

Công nghệ mới này có thể duy trì nồng độ bùn hoạt tính ở mức cao trong bể phản ứng mà không cần sử dụng bể lắng để tách chất lỏng trộn lẫn với bùn hoạt tính. Kết quả là nước qua xử lý có chất lượng cao hơn cũng như tiết kiệm không gian và giảm chi phí hoạt động được thực hiện. Do việc kiểm soát bùn ở bể lắng được loại bỏ nên hệ thống xử lý nên tính năng bảo trì thấp hơn, việc tách cặn không cần đến bể lắng bậc 2. Một hệ thống MBR có thể thay thế từ 3 – 4 công trình nhỏ của công nghệ truyền thống như thể hiện trên sơ đồ hình dưới đây.

    Công nghệ MBR trong xử lý nước thải là gì? nguyên lý & ưu điểm 2          Hình ảnh So sánh hệ thống có MBR với hệ thống xử lý nước thải truyền thống

Đây là kỹ thuật hiệu quả nhất hiện nay để loại bỏ triệt để hợp chất hữu cơ, các chất rắn lơ lửng, nitơ và photpho và vi sinh vật, cho duy trì lượng sinh khối lớn.

Công nghệ MBR trong xử lý nước thải là gì? nguyên lý & ưu điểm 3Bảng  So sánh hiệu quả XLNT bằng công nghệ bùn hoạt tính (CAS) và MBR

Như vậy, MBR thay thế công nghệ xử lý bùn hoạt tính truyền thống, kết hợp bể lắng, bể aeroten, bể lọc và màng lọc bằng một hệ thống dây chuyền đơn giản hơn trong xây dựng và vận hành. Tuy nhiên cũng thấy rằng, so với các công nghệ truyền thống khác đang được ứng dụng tại các trạm xử lý hiện nay thì công nghệ MBR có một số điểm hạn chế như: Sự hình thành màng cặn trên màng làm giảm tốc độ lọc, tăng tổn thất qua màng lọc và tăng chi phí năng lượng của hệ thống bơm, chi phí đầu tư ban đầu lớn, và hệ thống điều khiển tương đối phức tạp. Các rào cản quan trọng nhất để áp dụng rộng rãi hơn công nghệ MBR là chi phí. Tuy nhiên các qui định về môi trường ngày càng nghiêm ngặt liên quan đến bảo tồn nước ngọt và ngăn chặn ô nhiễm là điều kiện thúc đẩy phát triển công nghệ trong trong 30 – 40 năm qua. Hơn nữa, cả kinh phí đầu tư và chi phí hoạt động của quá trình MBR đã giảm đáng kể trong vòng 15 năm trở lại đây.

Dịch vụ xử lý nước thải tại Nghệ An

Địa chỉ bán than hoạt tính Huế giá rẻ, chất lượng kèm miễn phí tư vấn

  • – Xử lý nước thải sinh hoạt, xử lý nước giếng khoan, nước nhiễm phèn …..
  • – Xử lý nước các công trình công cộng, khu công nghiệp, khu dân cư, thương mại, bệnh viện…
  • – Xử lý nước các công trình công cộng, khu công nghiệp, khu dân cư, thương mại, bệnh viện…
  • – Xử lý nước ngành chế biến thực phẩm, tinh bột nông sản, công nghiệp mía đường, cồn rượu.
  • – Xử lý nước ngành chế biến thủy hải sản, chăn nuôi gia súc, gia cầm.
  • – Xử lý nước ngành công nghiệp hóa chất, dệt nhuộm, xi mạ, in ấn, bao bì.

Bằng nhiều năm kinh nghiệm hoạt động trong lĩnh vực môi trường và với đội ngũ nhân viên có năng lực, chúng tôi luôn cam kết đưa ra giải pháp tối ưu nhanh gọn nhất. Công nghệ xử lý tiên tiến của Môi trường Việt đã tạo ra nhiều sản phẩm có chất lượng cao đạt tiêu chuẩn môi trường với chi phí đầu tư và chi phí vận hành phù hợp. Môi trường Việt đã xây dựng thành công nhiều hệ thống xử lý nước thải cho các ngành công nghiệp và cộng đồng, đạt tiêu chuẩn quốc gia. Tái tạo nguồn nước thải thành nước sinh hoạt, bảo vệ nguồn nước quý giá của chúng ta.

  • ♦ Hãy gọi qua số HOTLINE : 091817.6626 để được tư vấn trực tiếp và mua các sản phẩm hoặc đặt hàng trực tiếp tại 63 Hermann, Tp.Vinh, Nghệ An.
  • ♦ Công ty CPTM Môi Trường Việt  là đơn vị đi đầu, về xử lý nước giếng khoan, nước máy, nước thải tại Nghệ An, Hà Tĩnh, và Là nhà phân phối máy lọc nước AO Smith, Nikawa, Haohsing, Kangaroo, Korihome, Karofi địa bàn Nghệ An, Hà Tĩnh. Chuyên sửa chữa máy lọc nước tại Tp.Vinh, Nghệ An, Hà Tĩnh.
  • ♦ MÁY LỌC NƯỚC, Hệ thống lọc nước sinh hoạt gia đình, khách sạn, nhà hàng, cơ quan, công ty, xây dựng chung cư không còn xa lạ đối với người sử dụng nhưng đâu là sản phẩm chất lượng lại là điều mà mọi người đều quan tâm. Mong rằng qua bài viết này, các bạn có thể đưa ra lựa chọn tốt nhất cho mình.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *