Hà Nội: Hệ thống xử lý nước thải sinh hoạt và những con số biết nói

Hà Nội: Hệ thống xử lý nước thải sinh hoạt và những con số biết nói: Trong điều kiện kinh tế phát triển như hiện nay, các ngành công nghiệp, xây dựng, dịch vụ,… đều ồ ạt phát triển không ngừng, đòi hỏi các tiến bộ trong bảo vệ môi trường và xử lý nước thải cũng phải đáp ứng được sự thay đổi đó.Những con số bạn sẽ phải ngạc nhiên, bởi Hà Nội đã dành khoảng 4.000 tỷ đồng ngân sách chi cho việc thu gom vận chuyển rác thải, duy trì công viên, cây xanh, thoát nước và xử lý nước thải đô thị. Sự kiện liên danh Công ty Cổ phần Đầu tư Xây dựng và Thương mại Phú Điền và Công ty SFC nhận vận hành nhà máy xử lý nước thải Yên Sở với kinh phí tiết kiệm hơn lên tới 60 tỷ đồng/1 năm

Rau sạch được tưới bằng nước thải sinh hoạt – bể phốt

Tại nhiều vườn rau tại Tây Tựu (huyện Từ Liêm), người trồng rau còn đặt cả máy bơm, hút nước từ các kênh mương để tưới. Ông Hoan – chủ một ruộng rau – cho biết: “Ở đây sẵn có nước mương, nên bắt vòi nước tưới cho tiện, chứ dùng nước sạch thì trồng rau lấy đâu ra lãi”. Nước mương tưới rau là nước thải sinh hoạt trong các khu dân cư, có màu đen kịt và bốc mùi hôi thối.
Bà Nguyễn Thị Hằng – chủ một ruộng rau – cho biết: “Khi trời vừa tối, các xe hút bể phốt lại thi nhau đổ trộm chất thải xuống các ruộng rau. Đổ chất thải thì chúng tôi đỡ phải tưới vì đằng nào chẳng là phân, nhưng đổ nhiều, rau xanh quá, lại chẳng ai dám mua vì sợ!”

Hà Nội: Hệ thống xử lý nước thải sinh hoạt và những con số biết nói 1

ảnh minh họa

Theo kết quả xét nghiệm của Viện Nghiên cứu y tế T.Ư, đã phát hiện các chất độc hại có trong rau như vi khuẩn coliform, chất hóa học độc hại, kim loại nặng… Kiểm nghiệm 96 mẫu rau được lấy tại chợ Hoàng Liệt và 118 mẫu lấy từ chợ Long Biên cho thấy, những mẫu nước và rau đều có nhiều vi khuẩn colifrom và các vi khuẩn gây bệnh tiêu chảy. Hàm lượng coliform trong nước thải dùng tưới rau vượt quá mức giới hạn cho phép của Tổ chức Y tế thế giới nhiều lần. Nhóm nghiên cứu cũng chỉ ra rằng, việc những người buôn rau còn rửa và ngâm rau bằng nước cống, nước thải sinh hoạt để cho rau được tươi sẽ làm tăng sự nhiễm vi sinh vật cho rau.

Nhà máy – Hệ thống xử lý nước thải sinh hoạt và những con số biết nói

Những con số bạn sẽ phải ngạc nhiên, bởi Hà Nội đã dành khoảng 4.000 tỷ đồng ngân sách chi cho việc thu gom vận chuyển rác thải, duy trì công viên, cây xanh, thoát nước và xử lý nước thải đô thị. Sự kiện liên danh Công ty Cổ phần Đầu tư Xây dựng và Thương mại Phú Điền và Công ty SFC nhận vận hành nhà máy xử lý nước thải Yên Sở với kinh phí tiết kiệm hơn lên tới 60 tỷ đồng/1 năm so với phương án do Công ty Gamuda đề nghị (86 tỷ đồng so với 146 tỷ đồng/năm) với chất lượng sản phẩm đầu ra cao hơn khiến nhiều người phải giật mình. Cùng với quá trình đô thị hóa, kinh phí chi cho công tác thu gom, vận chuyển rác thải, duy trì công viên, vườn hoa, xử lý nước thải không ngừng tăng lên hàng năm. Hiện nay mỗi năm thành phố phải chi lên tới 4.000 tỷ đồng để duy trì hoạt động cho lĩnh vực này, trong đó 2.000 tỷ đồng thuộc ngân sách thành phố, phần còn lại do ngân sách quận huyện chi theo phân cấp”, Ban KTNS cho hay.

Hà Nội: Hệ thống xử lý nước thải sinh hoạt và những con số biết nói 2

ảnh minh họa

Chi tiết về vấn đề và những con số dành cho việc xây dựng, quản lý vận hành và bảo trì hệ thống xử lý nước thải sinh hoạt này PERSO sẽ dành ra một bài viết cụ thể với những con số thực tế giúp bạn có cái nhìn rõ hơn về tình hình chung.
Thông qua những tin tức này, chúng ta thấy được cần phải có những chính sách, những quy định rõ ràng về chức năng, nhiệm vụ của từng đơn vị với hệ thống xử lý nước thải sinh hoạt, với môi trường sống và với chính bộ mặt của thủ đô.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *