Tìm hiểu cấu tạo của than hoạt tính và quá trình lọc nước

Tìm hiểu cấu tạo của than hoạt tính và quá trình lọc nước: Nghiên cứu cho thấy, cứ 2 mg Than Hoạt Tính ở vinh sẽ có diện tích bề mặt tiếp xúc tương đương với diện tích của một sân vận động bóng đá tiêu chuẩn. Ngoài ra, do cấu tạo có rất nhiều lỗ rỗng, xốp bên trong khiến khả năng hấp phụ những tạp chất của than rất tốt nên chúng thường được ứng dụng để lọc nước, không khí,.. trong gia đình hoặc xử lí nước thải trong các khu công nghiệp.

Tìm hiểu cấu tạo của than hoạt tính

Than hoạt tính (Activated carbon) là một chất có thành phần chủ yếu là nguyên tố carbon ở dạng vô định hình (bột), một phần nữa có dạng tinh thể vụn grafit. Than hoạt tính là loại than được làm từ nhiều nguồn vật liệu như tro của vỏ lạc (đậu phộng), gáo dừa (sọ dừa) hoặc than đá.

Những nguyên liệu thô được nung nóng từ từ trong môi trường chân không, sau đó được hoạt tính hóa bằng các khí có tính ô xi hóa ở nhiệt độ cực cao. Quá trình này tạo nên những lỗ nhỏ li ti có tác dụng hấp thụ và giữ các tạp chất. Do kết cấu đặc biệt, than gáo dừa được coi là loại có phẩm chất tốt nhất.

Tìm hiểu cấu tạo của than hoạt tính và quá trình lọc nước

Diện tích bề mặt của than hoạt tính nếu tính ra đơn vị khối lượng là từ 500 đến 2500 m2/g (Tùy theo nguyên liệu gốc, tổng diện tích bề mặt của 1/2kg than hoạt tính còn rộng hơn cả một sân bóng đá). Bề mặt riêng rất lớn này là hệ quả của cấu trúc xơ rỗng mà chủ yếu là do thừa hưởng từ nguyên liệu hữu cơ. Qua quá trình chưng khô (sấy) ở nhiệt độ cao trong điều kiện yếm khí. Phần lớn các vết rỗng – nứt vi mạch. Đều có tính hấp thụ rất mạnh. Và chúng đóng vai trò các rãnh chuyển tải (kẽ nối).

Than hoạt tính được tạo từ gỗ và than đá thường có giá thành thấp, từ xơ dừa, vỏ trái cây. Giá thành cao và chất lượng hơn. Chất thải của quá trình chế tạo than hoạt tính dễ dàng được tiêu hủy bằng phương pháp đốt. Nếu như các chất đã được lọc là những kim loại nặng thì việc thu hồi lại, từ tro đốt, cũng rất dễ. Phần lớn than hoạt tính có mặt trong đời sống được làm từ gỗ bằng cách đốt cháy thân cây. Rồi phun nước lên thân cây đang cháy hoặc nung thân gỗ trong môi trường yếm khí.

Than hoạt tính lọc nước như thế nào?

Với cấu trúc đặc biệt và được sản xuất bởi quy trình công nghệ tiên tiến. Than hoạt tính có khả năng loại bỏ hàng trăm hợp chất hóa học. Có thể gây hại cho con người. Than hoạt tính loại bỏ các chất ô nhiễm trong nước bằng cách hấp phụ. Khi nước chảy qua bề mặt than.

Các chất độc hại sẽ bị lưu giữ lại trong các khoảng không gian rỗng của mạng lưới. Vì mạng lưới cấu trúc rỗng của than hoạt tính rất lớn. Nên khả năng hấp phụ của than hoạt tính rất mạnh và lưu giữ tốt đối với các chất khí. Chất lỏng và các phân tử hữu cơ khác.

Tìm hiểu cấu tạo của than hoạt tính và quá trình lọc nước 2

Than hoạt tính dạng bột ép khối (CTO) nằm trong lõi lọc số 3. Được hình thành từ các hạt than nghiền mịn và có những đặc tính hút bám như than hoạt tính dạng hạt. Việc bổ sung lõi lọc than hoạt tính dạng ép khối. Có thể nâng cao khả năng loại bỏ các tạp chất hữu cơ và góp phần loại bỏ hoàn toàn các chất độc hại. Có trong nước như: dioxin, thuốc trừ sâu, thuốc bảo vệ thực vật và mùi hôi trong nước. Bên cạnh đó nó còn có tác dụng bảo vệ an toàn cho màng R.O. Khi lõi lọc số 2 đã hết khả năng hấp phụ mà khách hàng chưa kịp thay lọc.

– Than hoạt tính đóng vai trò rất quan trọng trong máy lọc nước R.O. Không chỉ có tác dụng hấp thụ chất độc, màu, mùi trong nước. Mà than hoạt tính còn là công cụ bảo vệ màng R.O. Nâng cao tuổi thọ của màng và giúp gia đình bạn tiết kiệm chi phí khi sử dụng máy lọc nước. Do vậy, bạn nên sử dụng cả 2 lõi lọc than hoạt tính dạng hạt và than hoạt tính dạng rắn. Để phát huy tối đa khả năng hấp phụ các chất bẩn trong quá trình lọc nước.

– Than hoạt tính sau khi hấp thụ “no” lượng tạp chất sẽ bão hòa. Và do vậy không còn tác dụng lọc hiệu quả. Sau một thời gian lõi lọc cần phải được thay thế để bảo đảm hiệu quả lọc. Thời gian sử dụng của lõi lọc tùy thuộc vào chất lượng nguồn nước. Và số lượng nước gia đình bạn sử dụng. Do vậy bạn nên chia sẻ với Sawa. Để chúng tôi có thể tư vấn cho bạn. Thời gian thay thế phù hợp sau lần thay lọc đầu tiên.

– Thời gian tiếp xúc giữa dòng nước và lõi lọc than hoạt tính. Càng lâu thì khả năng lọc càng hiệu quả. Điều này phụ thuộc vào tốc độ dòng nước và kích thước của ống lọc.

Mặt khác, nhờ vào độ cứng rất ổn định, ít khi bị vỡ khi vận chuyển sẽ tạo điều kiện thuận lợi trong việc vận chuyển mà không lo ngại hao hụt. Cũng nhờ đặc tính này mà nó được ứng dụng rất nhiều trong các hệ thống xử lý nước mà không hề sợ thâm hụt.Hàm lượng tro trong than rất thấp nên việc kiểm tra chất lượng sản phẩm cũng rất đơn giản.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *