Tư vấn cách sử dụng than hoạt tính đúng cách để đảm bảo sức khỏe

Tư vấn cách sử dụng than hoạt tính đúng cách để đảm bảo sức khỏe: Than hoạt tính hiện nay rất được ưa chuộng để sử dụng trong chăm sóc sức khỏe thời hiện đại. Không giống như ngày xưa, việc áp dụng than hoạt tính không chỉ giới hạn trong việc vệ sinh răng miệng nữa. Nhiều loại thuốc, hóa mỹ phẩm cũng sử dụng than hoạt tính để chăm sóc sắc đẹp và sức khỏe hiệu quả hơn.

+ Tư vấn cách sử dụng than hoạt tính đúng cách để đảm bảo sức khỏe

Than hoạt tính hiện nay rất được ưa chuộng để sử dụng trong chăm sóc sức khỏe thời hiện đại. Không giống như ngày xưa, việc áp dụng than hoạt tính không chỉ giới hạn trong việc vệ sinh răng miệng nữa. Nhiều loại thuốc, hóa mỹ phẩm cũng sử dụng than hoạt tính để chăm sóc sắc đẹp và sức khỏe hiệu quả hơn.

thuốc than hoạt tính, than hoạt tính làm từ gì, than hoạt tính làm đẹp, than hoạt tính là gì, than hoạt tính có tác dụng gì, tác hại của than hoạt tính, than hoạt tính có phải là than củi không, than hoạt tính đánh răng 6

Than hoạt tính hiện nay rất được ưa chuộng để sử dụng trong chăm sóc sức khỏe thời hiện đại. Không giống như ngày xưa, việc áp dụng than hoạt tính không chỉ giới hạn trong việc vệ sinh răng miệng nữa. Nhiều loại thuốc, hóa mỹ phẩm cũng sử dụng than hoạt tính để chăm sóc sắc đẹp và sức khỏe hiệu quả hơn.

Thay đổi từ thuốc thành bột, than hoạt tính đã trở thành thành phần nhất định phải có trong y học Trung Quốc và Ayurveda. Chúng có tính chất giải độc kiềm chủ yếu của than và các lợi ích sức khỏe có mục đích. Sử dụng than hoạt tính để làm sạch và làm mới nhiều thức ăn, đồ uống, vật dụng… đã được khẳng định vị thế của nó trong thế kỷ 21. Ưu điểm của than hoạt tính nói chung là vô hạn. Từ việc được sử dụng trong vệ sinh răng miệng đến sức khỏe tâm thần, than hoạt tính đều phát huy khả năng chữa bệnh hiệu quả.

+ Than hoạt tính là gì?

Nghe như một loại than củi hiện đại, than hoạt tính được làm từ việc đốt gỗ chậm, đốt vỏ dừa hoặc than bùn… Các vật liệu chứa cacbon được đun nóng ở nhiệt độ cao để làm than hoạt tính sau đó được oxy hóa. Quá trình oxy hóa được gọi là “kích hoạt” là chất xúc tác kích hoạt than bình thường trở thành “than hoạt tính”.

Quá trình oxy hóa kết quả trong than hoạt tính là không phân cực và xốp cao. Bề mặt của chất màu đen không mùi được bao phủ trong các lỗ nhỏ. Than hoạt tính có dạng bọt trong tự nhiên, phù hợp với ứng dụng của nó trong các sản phẩm lọc như bộ lọc nước.

thuốc than hoạt tính, than hoạt tính làm từ gì, than hoạt tính làm đẹp, than hoạt tính là gì, than hoạt tính có tác dụng gì, tác hại của than hoạt tính, than hoạt tính có phải là than củi không, than hoạt tính đánh răng 5

Thường bị nhầm lẫn với than củi thông thường được tìm thấy trong các mẩu thức ăn bị cháy hoặc gạch than, việc sản xuất than hoạt tính liên quan đến việc làm nóng ở nhiệt độ rất cao của vật liệu giàu cacbon. Ở nhiệt độ cao, than hoạt tính làm thay đổi cấu trúc bên trong của nó do đó làm giảm kích thước lỗ chân lông và mở rộng diện tích bề mặt của nó. Các lỗ chân lông hoạt động như một công cụ ‘bẫy’ các chất độc và hóa chất. Trong thị trường hiện tại, than hoạt tính được tìm thấy ở nhiều dạng khác nhau như thuốc viên, bột, viên nén hoặc viên nang.

Than hoạt tính được làm từ việc đốt gỗ chậm, đốt vỏ dừa hoặc than bùn… Than hoạt tính và các ứng dụng của nó được mở rộng. Chúng ta đều biết than hoạt tính và lợi ích của nó trên da của chúng ta, nhưng các nghiên cứu đã cho thấy nó chủ yếu có tác dụng giải độc.

Bản chất từ tính của than hoạt tính thu hút độc tố và giải phóng khỏi cơ thể đã trở thành phương thuốc toàn cầu để giải độc nói chung, sức khỏe tim mạch, sức khỏe tiêu hóa, đầy hơi và chống lão hóa. Nhu cầu vốn có của xã hội ngày nay chắc chắn sẽ đóng một vai trò quan trọng, trong đó than hoạt tính đã trở thành một thành phần ngay cả trong các loại thức ăn nhanh như pizza, latte và thậm chí cả kem.

+ Sử dụng than hoạt tính như thế nào?

Khác với thuốc giải độc làm chức năng tẩy độc cơ thể, than hoạt tính được sử dụng để làm trắng răng, khử trùng và ngay cả trong điều trị bệnh Lyme. Từ người tiêu dùng bình thường đến các học viên y tế, việc sử dụng than hoạt tính mở rộng đến nhiều lĩnh vực khác nhau. Hầu hết các thông tin đều có bằng chứng khoa học nhưng vẫn còn một số không chắc chắn. Một số ứng dụng trong sử dụng than hoạt tính là: Khác với thuốc giải độc làm chức năng tẩy độc cơ thể, than hoạt tính được sử dụng để làm trắng răng, khử trùng và ngay cả trong điều trị bệnh Lyme.

thuốc than hoạt tính, than hoạt tính làm từ gì, than hoạt tính làm đẹp, than hoạt tính là gì, than hoạt tính có tác dụng gì, tác hại của than hoạt tính, than hoạt tính có phải là than củi không, than hoạt tính đánh răng 4

 • + Chữa ngộ độc khẩn cấp: Một trong những ứng dụng quan trọng nhất của than hoạt tính là trong trường hợp ngộ độc. Tính chất liên kết của các chất trợ cacbon trong việc giảm hiệu ứng ngộ độc. Nó có thể được sử dụng trong các trường hợp dùng thuốc quá liều.
 • Các nghiên cứu về tác động của than hoạt tính đã chỉ ra rằng việc tiêu thụ 50-100 g trong vòng năm phút sau khi uống thuốc, có thể giúp giảm mức độ hấp thu thuốc đến 74%. Lưu ý than hoạt tính không hoàn toàn được áp dụng trong trường hợp nhiễm độc kim loại nặng, kali, sắt, lithium, axit hoặc kiềm và rượu.
 • + Cải thiện sức khỏe thận: Khả năng hấp thụ của than hoạt tính có thể hỗ trợ trong việc thúc đẩy chức năng thận của bạn. Bằng cách giảm số lượng chất thải được lọc, than hoạt tính làm giảm nhiệm vụ lọc thận của bạn. Điều này có lợi cho bệnh nhân bị bệnh thận mãn tính, khi họ gặp khó khăn trong việc dễ dàng loại bỏ chất thải như urê và độc tố khác ra khỏi cơ thể.
 • Than hoạt tính liên kết với các chất độc và chất thải, sẽ được bài tiết qua phân. Một trong những nghiên cứu cho thấy tác động của việc bổ sung than hoạt tính làm giảm mức độ urê trong máu ở những bệnh nhân được chẩn đoán mắc bệnh thận giai đoạn cuối.
 • + Điều trị hội chứng mùi cá: Hội chứng mùi cá hoặc trimethylaminuria (TMAU) là một tình trạng di truyền, nơi một cá nhân bị tiết ra một hợp chất, có mùi tương tự như của một con cá chết thối. Điều này là do đột biến trong gen FMO3 của bạn và các nguyên nhân khác như sự gia tăng dị thường trong sự phát triển của vi khuẩn sản xuất trimethylamine hoặc do dư thừa protein trong chế độ ăn hàng ngày. Than hoạt tính giúp giảm nồng độ TMA trong cơ thể.
 • + Giảm bớt đầy hơi: Than hoạt tính giúp giảm sự hình thành khí và ngăn chặn cảm giác khó chịu gây ra do đầy hơi. Thuộc tính ràng buộc của than hoạt tính liên kết với khí tích lũy các sản phẩm phụ trong thực phẩm, và hỗ trợ chấm dứt sự khó chịu gây ra. Một nghiên cứu được tiến hành trên tờ American Journal of Gastroenterology chứng minh công dụng của than hoạt tính trong việc giảm khí và đầy hơi.
 • + Làm trắng răng: Bản chất hấp thụ mảng bám của than hoạt tính được cho là đóng vai trò trung tâm trong quá trình này. Tất cả chúng ta đều phải chịu đựng ít nhất vài lần trong đời với chuyện răng bị ố vàng. Đặc tính hấp thụ độc tố của than hoạt tính được cho là có chất kháng virus, kháng khuẩn, kháng nấm cũng như chất khử độc.
 • + Làm sạch da: Bản chất hấp thụ của than hoạt tính là thu hút các vi hạt như bụi, chất độc, hóa chất, vi khuẩn, bụi… dính vào bề mặt da của bạn. Việc sử dụng than hoạt tính không chỉ giới hạn trong điều này. Nó có thể được dùng để điều trị vết cắn của rắn và nhện, phát ban độc hại. Bằng cách hấp thụ chất độc từ khu vực bị cắn hoặc vùng da bị ảnh hưởng, than hoạt tính giúp khử độc vết thương hiệu quả.
 • + Làm sạch đường tiêu hóa: Than hoạt tính giúp thúc đẩy hệ tiêu hóa khỏe mạnh bằng cách làm sạch đường tiêu hóa của bạn khỏi chất độc và chất thải. Bằng cách loại bỏ các tác nhân gây dị ứng và oxy hóa gây độc tố, nó cũng cải thiện hệ miễn dịch của bạn. Việc loại bỏ độc tố giúp giảm đau khớp, tăng mức năng lượng và chức năng nhận thức. Than hoạt tính loại bỏ các hóa chất ăn vào như hóa chất trong nước uống, thuốc trừ sâu trên rau và trái cây, nấm mốc vv và làm sạch đường tiêu hóa thường xuyên để duy trì sức khỏe tổng thể của bạn.

+ Tác hại khi dùng than hoạt tính sai cách

Than hoạt tính thực chất ngăn cản cơ thể hấp thụ chất dinh dưỡng, tốt nhất là không nên sử dụng. Năm 2014, trên trang cá nhân của mình, nữ diễn viên Gwyneth Paltrow giới thiệu nước chanh pha với than hoạt tính là một trong những thức uống tốt nhất giúp “làm sạch” cơ thể. Bốn năm qua, than hoạt tính được dùng trong nhiều loại sản phẩm từ bánh mì đến viên uống.

Than hoạt tính giá bao nhiêu tại TP.Vinh, Nghệ An - Hà Tĩnh?

Các nhà cung cấp khẳng định than hoạt tính tăng cường năng lượng, làm sáng da, giảm đầy hơi và quan trọng nhất là thải độc. Trên thực tế, than hoạt tính thường được y bác sĩ sử dụng để cấp cứu người nuốt nhầm chất độc hoặc uống thuốc quá liều. Nhờ than hoạt tính, chất độc không đi vào máu mà dần ra ngoài qua phân.

Tuy nhiên, tác động giải độc của than hoạt tính hiện bị nhiều nhà dinh dưỡng giải thích và ứng dụng sai. Theo bà Sophie Medlin, giảng viên Dinh dưỡng từ Đại học King London (Anh), không nên đưa than hoạt tính vào thực đơn bởi bốn lý do.

 • + Ngăn cơ thể hấp thụ dinh dưỡng: Than hoạt tính hay được cho thêm vào nước hoa quả hay nước rau để phát huy tác dụng. Thật ra, nó ngăn cản cơ thể hấp thụ mọi chất dinh dưỡng từ đồ ăn bao gồm vitamin, khoáng chất và chất chống oxy hóa. Tốt nhất, chỉ uống nước rau quả, đừng bỏ thêm than hoạt tính.
 • + Giảm hiệu quả của thuốc: Than hoạt tính có thể làm giảm tác dụng các loại thuốc chống trầm cảm và chống viêm. Khi ấy người đang gặp vấn đề sức khỏe lâm vào tình trạng nghiêm trọng hơn.
 • + Tác dụng không kéo dài: Than hoạt tính chỉ tác động lên những thứ có trong dạ dày và ruột vào thời điểm bạn uống nó. Có nghĩa sau một đêm say xỉn, dùng than hoạt tính để giải rượu là hoàn toàn vô ích bởi rượu đã được máu hấp thụ.
 • + Gây một số vấn đề sức khỏe: Than hoạt tính làm chậm hoạt động ruột và có thể dẫn đến buồn nôn, táo bón hoặc đi ngoài phân đen.

Tóm lại, bạn đừng nên vội vã chạy theo các trào lưu thải độc, bởi trừ khi nuốt phải chất độc, cơ thể không thể nhiễm độc tố từ thức ăn. Hơn nữa, bạn đã có sẵn phương tiện thanh lọc cơ thể là gan và thận nên đừng tốn tiền vào các phương pháp không được khoa học chứng minh.

Tags: thuốc than hoạt tính, than hoạt tính làm từ gì, than hoạt tính làm đẹp, than hoạt tính là gì, than hoạt tính có tác dụng gì, tác hại của than hoạt tính, than hoạt tính có phải là than củi không, than hoạt tính đánh răng

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *