Cách Xử Lý Nước Giếng Đào Có Mùi Hôi Hiệu Quả An Toàn Sử Dụng Cho Gia Đình

Cách Xử Lý Nước Giếng Đào Có Mùi Hôi Hiệu Quả An Toàn Sử Dụng Cho Gia Đình: Mùi hôi trong nước giếng đào thường do sự hiện diện của ion sắt II, còn được gọi là sắt hòa tan. Ion sắt II phản ứng với oxy trong không khí tạo thành hợp chất sắt III (Fe3+) có màu nâu đỏ và mùi tanh đặc trưng. Ngoài ra, các yếu tố khác như vi khuẩn, chất hữu cơ và khoáng chất hòa tan cũng có thể góp phần gây ra mùi hôi.

Nước Giếng Đào Là Gì? Có Ưu Nhược Điểm Gì?

Cách Xử Lý Nước Giếng Đào Có Mùi Hôi Hiệu Quả An Toàn Sử Dụng Cho Gia Đình

Nước giếng (còn gọi nước ngầm) được lấy từ sâu trong lòng đất. Bằng cách khoan sâu xuống lòng đất nơi có mạch nước ngầm đi qua, để khai thác nguồn nước vào sử dụng trong sinh hoạt…Ở Việt Nam, nước ngầm thường nhiễm phèn, nhiễm mặn do có nồng độ kim loại cao. Tùy thuộc vào khu vực địa lý, nguồn nước có mang tính chất khác nhau. Từ đó, đưa ra biện pháp xử lý nguồn nước phù hợp.

Ưu điểm của nước giếng

 • Tự chủ nguồn nước cho gia đình, không bị phụ thuộc vào nguồn nước thành phố cung cấp.
 • Tiết kiệm chi phí (khoan giếng, lắp đặt đường ống, bảo trì…) có thể phát sinh những chi phí riêng. Nhưng không phải đau đầu với các hóa đơn tiền nước hàng tháng.
 • Thân thiện với môi trường: nước máy đòi hỏi phải qua xử lý để có thể dùng được. Quá trình xử lý phải phải tiêu tốn một lượng lớn năng lượng. Tuy nhiên, nước giếng lại liên tục được tái tạo.

Nhược điểm nước giếng

 • Có khả năng bị ô nhiễm: trong nước giếng có thể chứa vi khuẩn, chì, asen, crom 6, thủy ngân, radon và các hợp chất hữu cơ dễ bay hơi. Mặc dù nước ngầm nằm sâu dưới lòng đất, vẫn bị ảnh hưởng bởi sự ô nhiễm. Tùy thuộc vào đặc điểm môi trường có khả năng là nước ngầm sẽ bị ảnh hưởng.
 • Có tính ăn mòn, làm rò rỉ chì từ đường ống: nước giếng có thể làm rò rỉ chì từ đường ống, mối nối hàn … trong hệ thống ống nước. Dùng nước nhiễm chì có thể ảnh hưởng xấu đến tim, thận và thần kinh. Trẻ em tiếp xúc với nước nhiễm chì sẽ bị ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe.
 • Có mùi, vị lạ: tuy không giống mùi hôi, thối…nồng nặc của nước thải. Nhưng khi ngửi kỹ hoặc sử dụng trực tiếp sẽ có mùi tanh nhẹ, thoang thoảng. Xuất phát từ sự ô nhiễm môi trường xung quanh nguồn nước. Cần phải có biện pháp kiểm tra nguồn nước, sử dụng hệ thống lọc, thay đổi chất lượng nguồn nước mới đảm bảo an toàn cho việc sử dụng.
 • Phụ thuộc vào nguồn điện: cần máy bơm để đưa nước lên bể chứa. Nếu mất điện máy bơm sẽ ngưng hoạt động. Chính vì thế đây là một điều hạn chế của nước giếng.

Nguyên Nhân Gây Nước Giếng Đào Có Mùi Hôi

Mùi hôi trong nước giếng đào thường do sự hiện diện của ion sắt II, còn được gọi là sắt hòa tan. Ion sắt II phản ứng với oxy trong không khí tạo thành hợp chất sắt III (Fe3+) có màu nâu đỏ và mùi tanh đặc trưng. Ngoài ra, các yếu tố khác như vi khuẩn, chất hữu cơ và khoáng chất hòa tan cũng có thể góp phần gây ra mùi hôi.

Cách Xử Lý Nước Giếng Đào Có Mùi Hôi Hiệu Quả An Toàn Sử Dụng Cho Gia Đình 2

Nước giếng từ bao đời vẫn là nơi cung cấp nước uống, nước trong sinh hoạt và kể cả nước trong sản xuất đối với người dân khu vực nông thôn. Hoặc ngay như một số nơi có nước sạch thì nước giếng vẫn được sử dụng song song.

Nguồn nước này theo các ống khoan hút trực tiếp từ mạch nước ngầm đi lên, nếu chất nước tốt, nước sạch sẽ trong vắt và ít có màu hay mùi. Nhưng thực chất nguồn nước này chưa được xử lý nên rất dễ làm nước có mùi hôi,

Nguyên nhân của hiện tượng nước giếng có mùi hôi này là do:

 • Các túi khí trong mạch ngầm của nguồn nước khoan bị vỡ ra có mùi hôi theo dòng nước đi lên trên.
 • Nguồn nước nơi mà các hộ dân khoan gần các nguồn nước thải, hoặc nước công nghiệp chưa được xử lý hàm lượng amoni cao nên nước nặng mùi.
 • Sự phân hủy của các chất hữu cơ xung quanh giếng khoan trong một thời gian dài ngấm vào trong lòng đất hoặc đường ống dẫn nước không được đảm bảo các chất này ngấm vào làm nguồn nước bị mùi hôi khó chịu.

Nước có mùi hôi không chỉ gây ô nhiễm môi trường mà còn tiềm ẩn những tác hại khôn lường đối với sức khỏe và đời sống của người dân tại khu vực dùng giếng khoan.

Tác hại của nước giếng đào có mùi hôi

Sử dụng nước giếng đào có mùi hôi trong thời gian dài có thể gây ra một số tác hại cho sức khỏe, bao gồm:

 • Rối loạn tiêu hóa: Nước có mùi hôi có thể chứa vi khuẩn có hại gây ra các vấn đề về tiêu hóa như đau bụng, tiêu chảy và nôn mửa.
 • Bệnh về da: Sắt trong nước có thể làm khô da, gây kích ứng và phát ban.
 • Vấn đề về răng: Sắt có thể làm ố vàng răng và gây sâu răng.
 • Ảnh hưởng đến hệ thần kinh: Sử dụng nước có mùi hôi trong thời gian dài có thể ảnh hưởng đến hệ thần kinh, gây ra các triệu chứng như đau đầu, chóng mặt và mệt mỏi.

Cách Xử Lý Nước Giếng Đào Có Mùi Hôi Hiệu Quả An Toàn Sử Dụng Cho Gia Đình

Cách Xử Lý Nước Giếng Đào Có Mùi Hôi Hiệu Quả An Toàn Sử Dụng Cho Gia Đình 3

1/ Sử dụng giàn mưa

Đây là phương pháp thực hiện khá đơn giản với các nguyên vật liệu dễ tìm mua. Giàn mưa được xây dựng nhằm mục đích nâng độ pH giúp khử sắt và mùi tanh của sắt bằng cách làm cho nước tiếp xúc với không khí để nhận oxy từ không khí.

Giàn mưa có thể được lắp đặt không quá phức tạp với các bước như sau:

 • Xây bể có kích thước chiều dài x chiều rộng x chiều cao tương ứng là 80 cm x 80 cm x 1 m. Có thể tận dụng các bể nhựa, thùng inox có dung tích từ 200 lít trở lên và có độ cao tối thiểu là 1 m.
 • Đặt dưới đặt bể ống lọc bằng nhựa PVC Ф48 hoặc lưới inox nhỏ để thu nước. Các ống lọc, lưới lọc có nhiệm vụ chặn các vật liệu lọc không bị chảy theo dòng nước.
 • Chuẩn bị lớp vật liệu lọc thứ 1: trải dưới đáy bể 1 lớp dày 10cm loại sỏi nhỏ có kích thước khoảng 0,5 đến 1 cm. Lớp này chỉ có tác dụng chống tắc ống lọc và làm thoáng nên không cần đổ nhiều. Cần tạo khoảng trống để thu gom nước.
 • Trải lớp vật liệu thứ 2 – Cát thạch anh hoặc cát vàng chuyên dùng trong các bể lọc nước với độ dày khoảng 25 – 30cm.
 • Đổ 1 lớp cát mangan chuyên dụng trong xử lý nước nhiễm Mangan, có khả năng hấp thụ hoàn toàn Mangan trong nước.
 • Rải 1 lớp dày 10cm vật liệu than hoạt tính có tác dụng khử độc, khử màu, mùi và các tạo chất hữu cơ. Nên sử dụng loại hạt than càng nhỏ càng tốt để tăng hiệu quả hấp phụ mùi, màu và các hóa chất hòa tan.
 • Cho vào bể khoảng 10cm độ dày lớp vật liệu lọc FILOX chuyên dụng trong xử lý sắt, Asen, mangan.
 • Phủ thêm 1 lớp dày 10 – 15cm cát vàng dạng hạt to hoặc cát thạch anh dùng trong bể lọc nước hay cát đen (nếu cần khử sắt, mangan và mùi tanh).
 • Lắp đặt lên trên cùng giàn phun mưa hoặc bộ trộn khí để oxy hóa nguồn nước.

2/ Xây dựng bể lọc

Đây là phương pháp được áp dụng khá phổ biến và lâu đời trong xử lý nước giếng khoan có mùi tanh với mục đích lọc sạch cặn bẩn, vẩn đục, các chất hữu cơ và loại bỏ các mùi lạ trong nước như mùi bùn đất, mùi của các chất hữu cơ,…

Bạn có thể tiến hành xây dựng bể lọc qua các bước:

 • Chuẩn bị 1 lớp cát vàng hoặc cát thạch anh (dày khoảng 25-30cm); 1 lượng than hoạt tính (có độ dày khoảng 10cm) và 1 lớp sỏi đá nhỏ có đường kính 0,5 – 1cm (dày khoảng 10 cm).
 • Đặt ống nhựa được khoan lỗ ở phần ống nằm trong bể xuống dưới đáy để chặn các vật liệu lọc lọt xuống đường ống.
 • Rửa sạch lớp váng màu vàng bám trên bề mặt lớp cát trên cát phía trên cùng theo tần suất 1 – 3 tháng / lần. Việc này có thể dựa theo công suất sử dụng của hộ gia đình và tình hình thực tế. Nếu vật liệu quá bẩn thì cần thay thế mới.

Phương pháp này có ưu điểm là quy trình thực hiện khá đơn giản, tuy nhiên sẽ tương đối mất thời gian với những người chưa có kinh nghiệm.

Ngoài ra bạn có thể tự làm bể lọc nước giếng khoan đơn giản tại nhà một cách đơn giản , tiết kiệm được rất nhiều chi phí gia đình bạn .

3/ Khử trùng nguồn nước bằng chất hóa học

Nguồn nước đã được lọc vẫn có thể còn tồn đọng các kim loại trong nước nên bạn vẫn cần đun sôi trước khi ăn, uống để tránh nhiễm các bệnh về đường ruột do nước còn chứa các vi khuẩn.

Bạn có thể sử dụng Chloramin B để khử trùng nguồn nước sinh hoạt. Nước chỉ khi được lọc xong với hóa chất mới được khử trùng. Cần sử dụng 3g bột hóa chất Chloramin B 25% để khử trùng 1m3 nước.

Những giải pháp kể trên có ưu điểm là không tốn nhiều chi phí và dễ thực hiện. Tuy nhiên, nguồn nước sau khi được xử lý bằng những phương pháp trên vẫn chưa được lọc sạch triệt để và có thời gian sử dụng không dài.

Qua một thời gian dài sử dụng, màng lọc sẽ không còn lọc hiệu quả như trước, mất dần khả năng khử sắt hay giàn mưa cũng tích tụ nhiều vi trùng, vi khuẩn làm ảnh hưởng đến nước về sau. Do đó, nên ứng dụng những phương pháp kể trên cần phải thực hiện vệ sinh, thay vật liệu lọc khá thường xuyên để duy trì chất lượng.

4/ Sử dụng hệ thống lọc nước giếng khoan

Lắp đặt hệ thống lọc tổng đầu nguồn được coi là phương pháp hữu hiệu nhất để khắc phục nước giếng khoan có mùi tanh. Hệ thống lọc tổng đầu nguồn có khả năng lọc sạch các hóa chất dư, các hợp chất, kim loại, hạt lơ lửng có trong nước cho nguồn nước sạch sử dụng trong sinh hoạt . Hệ thống lọc của lọc tổng đầu nguồn thường có 2 – 5 cột lọc với các chức năng riêng biệt:

 • Cột lọc cát thạch anh: chặn đứng các chất hóa học, chất lơ lửng hay xác động vật còn sót trong nước và có thể tái sử dụng mà không gây hại đến chất lượng lọc nước.
 • Cột lọc than hoạt tính: lọc sạch hợp chất hữu cơ, lượng clo còn dư, khử mùi của nước, tạo vị cho nguồn nước đầu ra và cho nguồn nước sạch.
 • Cột lọc PP 20 inch: lọc tinh bước cuối nhờ kích thước màng lọc vô cùng nhỏ.

Nước sau khi được lọc với hệ thống lọc sẽ cho ra nguồn nước chất lượng sạch đạt quy chuẩn nước sinh hoạt của Bộ Y tế. Được lọc sạch các vi khuẩn, kim loại nặng có trong nước nên các màu, mùi lạ cũng được xử lý sạch. Nước giếng khoan có mùi tanh hay nước đầu vào có chất lượng như thế nào cũng có thể được giải quyết triệt để.

Hệ thống lọc tổng đầu nguồn có công suất lọc vô cùng mạnh mẽ với khả năng cung cấp nước sạch từ 1000 – 2500 lít mỗi giờ, phục vụ nhu cầu sử dụng nước lớn của người tiêu dùng. Bạn không bao giờ phải lo lắng về tình trạng thiếu nước.

Hơn nữa, các thiết bị lọc tổng đầu nguồn đều được làm từ các chất liệu tiên tiến, vô cùng bền bỉ nên có tuổi thọ vô cùng cao, thậm chí có thể sử dụng được tới hàng trăm năm và rất ít khả năng bị hư hỏng. Sản phẩm cũng được tích hợp các chế độ thông minh giúp tối ưu thời gian vận hành và thay lõi.

Địa Chỉ Xử Lý Nước Tại Vinh, Nghệ An Uy Tín Chất Lượng

 • Showroom: số 178 Nguyễn Văn Cừ, TP. Vinh, Nghệ An
 • Trụ sở: số 23 Nguyễn Quốc Trị, TP. Vinh, Nghệ An
 • HOTLINE091817.6626
 • Email[email protected]
 • FB: https://www.facebook.com/Moitruongviet.jsc/
 • Website: https://moitruongvietjsc.com/

Các Dịch Vụ Về Xử Lý Nước

 • – Xử lý nước thải sinh hoạt, xử lý nước giếng khoan, nước nhiễm phèn …..
 • – Xử lý nước các công trình công cộng, khu công nghiệp, khu dân cư, thương mại, bệnh viện…
 • – Xử lý nước các công trình công cộng, khu công nghiệp, khu dân cư, thương mại, bệnh viện…
 • – Xử lý nước ngành chế biến thực phẩm, tinh bột nông sản, công nghiệp mía đường, cồn rượu.
 • – Xử lý nước ngành chế biến thủy hải sản, chăn nuôi gia súc, gia cầm.
 • – Xử lý nước ngành công nghiệp hóa chất, dệt nhuộm, xi mạ, in ấn, bao bì.

Bằng nhiều năm kinh nghiệm hoạt động trong lĩnh vực môi trường và với đội ngũ nhân viên có năng lực, chúng tôi luôn cam kết đưa ra giải pháp tối ưu nhanh gọn nhất. Công nghệ xử lý tiên tiến của Môi trường Việt đã tạo ra nhiều sản phẩm có chất lượng cao đạt tiêu chuẩn môi trường với chi phí đầu tư và chi phí vận hành phù hợp. Môi trường Việt đã xây dựng thành công nhiều hệ thống xử lý nước thải cho các ngành công nghiệp và cộng đồng, đạt tiêu chuẩn quốc gia. Tái tạo nguồn nước thải thành nước sinh hoạt, bảo vệ nguồn nước quý giá của chúng ta.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *