Bùn Thải Từ Hệ Thống Xử Lý Nước Thải Sinh Hoạt Nên Xử Lý Ra Sao?

Bùn thải từ hệ thống xử lý nước thải sinh hoạt nên xử lý ra sao? Bùn thải là một phần sản phẩm cuối cùng của quá trình xử lý nước thải. Đây là hợp chất hữu cơ hoặc vô cơ và nhiều tạp chất độc hại, khó xử lý. Việc loại bỏ bùn thải từ các nhà máy xử lý nước thải được đánh giá là cực kỳ khó khăn, phức tạp. Do đó cần phải thông qua công nghệ, kỹ thuật tiên tiến. Những đặc điểm cơ bản của bùn thải bao gồm:

Đặc Điểm Của Bùn Thải Từ Hệ Thống Xử Lý Nước Thải

Bùn thải là một phần sản phẩm cuối cùng của quá trình xử lý nước thải. Đây là hợp chất hữu cơ hoặc vô cơ và nhiều tạp chất độc hại, khó xử lý. Việc loại bỏ bùn thải từ các nhà máy xử lý nước thải được đánh giá là cực kỳ khó khăn, phức tạp. Do đó cần phải thông qua công nghệ, kỹ thuật tiên tiến. Những đặc điểm cơ bản của bùn thải bao gồm:

Bùn Thải Từ Hệ Thống Xử Lý Nước Thải Sinh Hoạt Nên Xử Lý Ra Sao?

+ Bùn thải chứa nguồn năng lượng lớn: Về cơ bản, bùn thải chứa năng lượng gấp 10 lần năng lượng cần thiết để xử lý. Theo đó, bước thải bùn khô chứa năng lượng than non với tỷ lệ khoảng 7780 Btu/lb. Chính vì vậy, có thể tận dụng năng lượng trong nước bùn thải thành năng lượng phục vụ cho nhiều mục đích khác nhau.

+ Bùn thải gây ô nhiễm môi trường: Bùn thải nếu không được xử lý kịp thời có thể trở thành tác nhân gây ô nhiễm trực tiếp cho môi trường, phát sinh dịch bệnh, ảnh hưởng đến hệ sinh thái và sức khỏe cộng đồng. Chính vì vậy, xử lý bùn thải là công đoạn không thể thiếu trong hệ thống xử lý nước thải sinh hoạt, công nghiệp và y tế.

Các Loại Bùn Thải Hiện Nay

Bùn Thải Từ Hệ Thống Xử Lý Nước Thải Sinh Hoạt Nên Xử Lý Ra Sao? 21

1/ Bùn thải công nghiệp: Đây là loại chất thải được tạo ra từ sau quá trình xử lý nước thải công nghiệp. Thành phần của loại bùn này là chứa hàm lượng kim loại nặng như Cu, Cr, As, N, Cd, chất thải nguy hại. Do đó, việc xử lý bùn trong hệ thống trở nên phức tạp và khó khăn. Ngoài ra còn có chất thải hữu cơ, vô cơ, hóa chất… Bùn thải công nghiệp bao gồm 2 loại bao gồm: Bùn thải công nghiệp nguy hại và bùn thải công nghiệp không nguy hại.

 • Bùn thải công nghiệp nguy hại: Cần phải thu gom và xử lý đúng cách.
 • Bùn thải công nghiệp không nguy hại: Không cần thải bỏ và có thể xử lý cho nhiều mục đích khác nhau.

2/ Bùn thải sinh hoạt: Đây là loại bùn thải chứa thành phần chất hữu cơ cao, đi kèm với hóa chất độc hại, thuốc tẩy rửa. Chúng được tích tụ từ quá trình xử lý nước thải sinh hoạt của người dân. Bùn thải sinh hoạt đa dạng về thành phần và cần có quy trình xử lý phù hợp để mang lại công dụng tốt nhất.

3/ Bùn thải y tế: Loại bùn này có độ độc cao, nhiều vi sinh vật, mầm bệnh, kháng sinh, hóa chất… Vì vậy, cực kỳ nguy hại với môi trường và con người. Bùn thải y tế cần được thu gom và xử lý riêng để có thể loại bỏ hoàn toàn các thành phần ô nhiễm trong đó. Đảm bảo khi đưa ra ngoài môi trường không gây ảnh hưởng đến hệ sinh thái.

Các loại bùn thải này đều có thể gây ô nhiễm môi trường và ảnh hưởng đến sức khỏe con người nếu không được xử lý đúng cách.

Các Phương Pháp Bùn Thải Từ Nước Thải

Bùn thải từ hệ thống xử lý nước thải sinh hoạt thường chứa các chất hữu cơ, vi khuẩn, và các tạp chất khác từ quá trình xử lý nước thải. Để xử lý bùn thải này một cách hiệu quả và an toàn, có một số phương pháp thông thường được sử dụng

1/ Phương pháp xử lý bùn thải bằng bể nén bùn: Đây là phương pháp được áp dụng nhiều nhất hiện nay. Phương pháp này xử lý bùn bằng bể nén bùn hay bể cô đặc bùn. Mục đích của việc này là tăng nồng độ chất rắn và làm giảm đi độ ẩm của bùn. Đây cũng là cách xử lý bùn sơ bộ trước khi đưa qua các quá trình xử lý phía sau như sân phơi bùn hoặc máy ép bùn khung bản.

2/ Phương pháp xử lý bùn thải bằng sân phơi bùn: Đây là một trong những cách xử lý bùn truyền thống sử dụng sân phơi bùn. Sân phơi bùn thường được thiết kế thành nhiều ngăn hoạt động liên tục. Bạn có thể áp dụng phương pháp này cho cả bùn hoá lý và bùn sinh học.

Cấu tạo sân phơi bùn bao gồm những thành phần sau:

 • Kích thước bể hình chữ nhật là 0,6 – 1 mét. Có chứa nhiều ngăn song song.
 • Hệ thống ống lọc thu nước nhằm tránh cho lớp vật liệu lọc nước bùn đi vào trong ống.
 • Hệ thống cát lọc, sỏi có hai tầng. Lớp sỏi đỡ cát có độ dày 20cm và lớp cát thạch anh có độ dày 20cm.

3/ Xử lý bùn thải bằng phương pháp phân huỷ yếm khí và hiếu khí

Quá trình xử lý bùn bằng phương pháp hiếu khí hoặc huỷ yếm khí. Nó thường được áp dụng cho các loại bùn sinh ra trong hệ thống xử lý sử dụng công nghệ sinh học. Lượng bùn sinh học có khả năng phân huỷ nội bào. Bể phân huỷ bùn thường được kết hợp với bể nén bùn để tiết kiệm diện tích.

+ Với bẻ phân huỷ bùn yếm khí: Bể phân huỷ tồn tại lớp vi sinh vật lơ lửng trong toàn bộ không gian bể. Lượng bùn thải sẽ phân huỷ làm giảm thể tích. Lượng nước trong sau khi đã được phân huỷ sinh ra được tuần hoàn lại bể điều hoà.

+ Với bể phân huỷ bùn hiếu khí: Bố trí hệ thống sục khí cấp khí giống bể sinh học hiếu khí. Do thiếu dưỡng chất, nên trong bể phân huỷ bùn sinh học diễn ra các quá trình phân huỷ nội bào. Các vi sinh vật sử dụng cơ chất là xác của các vi sinh vật chết. Dẫn đến làm giảm thể tích lượng bùn sinh ra.

4/ Phương pháp xử lý bùn thải bằng ép bùn khung bản: Với máy ép bùn khung bản, lượng bùn sinh ra trong hệ thống xử lý nước thải được bơm màng hút và đẩy vào các khung bản máy ép bùn. Kích thước của lớp lưới lọc nhỏ hơn kích thước của bùn cặn. Nên bùn thải được giữ lại giữa các lớp vải lọc. Nước trong đi qua lớp vải lọc và ra ngoài.

Địa Chỉ Xử Lý Nước Tại Vinh, Nghệ An Uy Tín Chuyên Nghiệp

Hiện nay, ở nhiều tỉnh thành nhất là ở những thành phố lớn, khối lượng bùn thải đô thị đang tăng lên với mức độ đáng báo động. Trong khi đó phương án xử lý bùn thải đô thị lại chưa mang lại hiệu quả, điều này đã gây nên những ảnh hưởng nghiêm trọng đến môi trường cũng như đời sống của người dân.

 • Showroom: số 178 Nguyễn Văn Cừ, TP. Vinh, Nghệ An
 • Trụ sở: số 23 Nguyễn Quốc Trị, TP. Vinh, Nghệ An
 • HOTLINE: 091817.6626
 • Email: [email protected]
 • FB: https://www.facebook.com/Moitruongviet.jsc/
 • Website: https://moitruongvietjsc.com/

♦ Công ty CPTM Môi Trường Việt  là đơn vị đi đầu, về xử lý nước giếng khoan, nước máy, nước thải tại Nghệ An, Hà Tĩnh, và Là nhà phân phối máy lọc nước AO Smith, Nikawa, Haohsing, Kangaroo, Korihome, Karofi địa bàn Nghệ An, Hà Tĩnh. Chuyên sửa chữa máy lọc nước tại Tp.Vinh, Nghệ An, Hà Tĩnh.

♦ MÁY LỌC NƯỚC, Hệ thống máy lọc nước sinh hoạt gia đình, khách sạn, nhà hàng, cơ quan, công ty, xây dựng chung cư không còn xa lạ đối với người sử dụng nhưng đâu là sản phẩm chất lượng lại là điều mà mọi người đều quan tâm. Mong rằng qua bài viết này, các bạn có thể đưa ra lựa chọn tốt nhất cho mình.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *