Những công nghệ phương pháp xử lý nước thải mới nhất hiện nay

Những công nghệ xử lý nước thải mới nhất hiện nay: Trong phương pháp này, các lực vật lý như lực trọng trường, lực ly tâm, được áp dụng để tách các chất không hòa tan ra khỏi nước thải. Phương pháp xử lý cơ học thường đơn giản, rẻ tiền, hiệu quả xử lý chất lơ lửng cao với các thiết bị cơ khí vận hành thủ công hoặc tự động. Các công trình xử lý cơ học được áp dụng rộng rãi trong xử lý nước thải là: (1) thiết bị tách rác, (2) thiết bị nghiền rác, (3) bể điều hòa, (4) khuấy trộn, (5) lắng, (6) lắng cao tốc, (7) tuyển nổi, (8) lọc, …

Những công nghệ xử lý nước thải mới nhất hiện nay

Xử lý nước thải là gì? Hệ thống xử lý nước thải gồm những gì?

Nước thải sinh hoạt chứa nhiều thành phần ô nhiễm khác nhau. Để xử lý triệt để các thành phần ô nhiễm này, đòi hỏi phải kết hợp nhiều phương pháp xử lý. Một cách tổng quát, các phương pháp XLNT và nhiệm vụ của các quá trình xử lý được tóm tắt như sau:

1. Tiền xử lý (xử lý cơ học):

Trong phương pháp này, các lực vật lý như lực trọng trường, lực ly tâm, được áp dụng để tách các chất không hòa tan ra khỏi nước thải. Phương pháp xử lý cơ học thường đơn giản, rẻ tiền, hiệu quả xử lý chất lơ lửng cao với các thiết bị cơ khí vận hành thủ công hoặc tự động. Các công trình xử lý cơ học được áp dụng rộng rãi trong xử lý nước thải là: (1) thiết bị tách rác, (2) thiết bị nghiền rác, (3) bể điều hòa, (4) khuấy trộn, (5) lắng, (6) lắng cao tốc, (7) tuyển nổi, (8) lọc, …

Mục đích quá trình xử lý cơ học:

–         Giai đoạn chuẩn bị và tạo điều kiện thuận lợi cho các quá trình xử lý sinh học và hóa lý tiếp theo.

–         Loại bỏ rác, cặn thô, tạp chất không tan có kích thước lớn hơn 20mm: nylon, giẻ rách, nhánh cây, ống…

–         Loại bỏ cặn rác tinh có kích thước lớn hơn 2mm: cát, sỏi, nhựa, nylon, cặn lơ lửng…

–         Loại bỏ các tạp chất nổi, dầu mỡ.

–         Điều hoà lưu lượng và nồng độ các chất ô nhiễm trong nước thải.

2. Xử lý hóa lý:

Phương pháp hóa lý áp dụng các phản ứng hóa học và lý học để xử lý nước thải. Tùy thuộc vào nước thải mà việc áp dụng phương pháp hóa lý trước hoặc sau giai  đoạn xử lý sinh học. Phương pháp hóa lý bao gồm phương pháp trung hòa, keo tụ, tuyển nổi…

Mục đích của quá trình xử lý hóa lý:

–         Trung hòa nước thải đầu vào trước khi vào hệ thống xử lý sinh học.

–         Tạo điều kiện thuận lợi để thu gom các chất lơ lửng phân tán nhỏ, keo, nhũ tương, một số kim loại nặng và các tạp chất khác.

–         Keo tụ chất rắn lơ lửng, độ màu, độ đục, thậm chí cả mùi trong nước thải;

–         Sử dụng hóa chất keo tụ, trợ keo tụ: phèn nhôm/PAC, phèn sắt, phèn kép, polymer… cho keo tụ.

3. Xử lý sinh học:

Với việc phân tích và kiểm soát môi trường thích hợp, hầu hết các loại nước thải đều có thể xử lý bằng phương pháp sinh học để xử lý các chất hữu cơ hòa tan có trong nước thải cũng như một số chất vô cơ như H2S, sunfit, ammonia, nitơ… dựa trên cơ sở hoạt động của vi sinh vật hiếu khí, tùy tiện hoặc kị khí để phân hủy các chất hữu cơ gây ô nhiễm. Vi sinh vật sử dụng chất hữu cơ và một số khoáng chất làm thức ăn để sinh trưởng và phát triển. Sản phẩm cuối cùng của quá trình phân hủy sinh học thường là các chất khí (CO2, N2, CH4, H2S), các chất vô cơ (NH4+, PO43-) và tế bào mới.

Quá trình phân hủy các chất hữu cơ nhờ vi sinh vật gọi là quá trình oxy hóa sinh hóa. Để thực hiện quá trình này, các chất hữu cơ hòa tan, chất keo và các chất phân tán nhỏ trong nước thải cần di chuyển vào bên trong tế bào vi sinh vật theo ba giai đoạn chính như sau:

–         Chuyển các chất ô nhiễm từ pha lỏng tới bề mặt tế bào vi sinh vật;

–         Khuếch tán từ bề mặt tế bào qua màng bán thấm do sự chênh lệch nồng độ bên trong và bên ngoài tế bào;

–         Chuyển hóa các chất trong tế bào vi sinh vật, sản sinh năng lượng và tổng hợp tế bào mới.

Tốc độ quá trình oxy hóa sinh hóa phụ thuộc vào nồng độ chất hữu cơ, hàm lượng các tạp chất và mức độ ổn định của lưu lượng nước thải vào hệ thống xử lý. Ở mỗi điều kiện xử lý nhất định, các yếu tố chính ảnh hưởng đến tốc độ phản ứng sinh hóa là chế độ thủy động, hàm lượng oxy trong nước thải, nhiệt độ, pH, dinh dưỡng và các nguyên tố vi lượng…

Các quá trình sinh học chính sử dụng trong xử lý nước thải gồm năm nhóm chính: quá trình hiếu khí, quá trình thiếu khí, quá trình kỵ khí, thiếu khí và hiếu khí kết hợp, quá trình lọc sinh học. Mỗi quá trình riêng biệt còn có thể phân chia thành chi tiết hơn, phụ thuộc vào việc xử lý được thực hiện trong hệ thống tăng trưởng lơ lửng, hệ thống tăng trưởng dính bám hoặc hệ thống kết hợp. Phương pháp sinh học có ưu điểm là rẻ tiền, có khả năng tận dụng các sản phẩm phụ làm phân bón (bùn hoạt tính) và tái sinh năng lượng (khí methane).

Quá trình xử lý sinh học bằng phương pháp hiếu khí có thể xảy ra ở điều kiện tự nhiên hoặc nhân tạo. Trong các công trình xử lý nhân tạo, điều kiện tối ưu cho quá trình oxy hóa sinh hóa được đáp ứng bằng cách sử dụng máy thổi khí sục liên tục vào thể tích nước thải trong thiết bị xử lý nên quá trình phân hủy chất hữu cơ có tốc độ và hiệu suất cao hơn rất nhiều. Việc sục khí nhằm đảm bảo các yêu cầu cung cấp đủ lượng oxy một cách liên tục và duy trì bùn hoạt tính ở trạng thái lơ lửng. Nồng độ oxy hòa tan của nước thải trong bể thổi khí cần được duy trì ở giá trị lớn hơn 2mg/l.

Dịch vụ xử lý nước thải tại Nghệ An

Địa chỉ bán than hoạt tính Huế giá rẻ, chất lượng kèm miễn phí tư vấn

  • – Xử lý nước thải sinh hoạt, xử lý nước giếng khoan, nước nhiễm phèn …..
  • – Xử lý nước các công trình công cộng, khu công nghiệp, khu dân cư, thương mại, bệnh viện…
  • – Xử lý nước các công trình công cộng, khu công nghiệp, khu dân cư, thương mại, bệnh viện…
  • – Xử lý nước ngành chế biến thực phẩm, tinh bột nông sản, công nghiệp mía đường, cồn rượu.
  • – Xử lý nước ngành chế biến thủy hải sản, chăn nuôi gia súc, gia cầm.
  • – Xử lý nước ngành công nghiệp hóa chất, dệt nhuộm, xi mạ, in ấn, bao bì.

Bằng nhiều năm kinh nghiệm hoạt động trong lĩnh vực môi trường và với đội ngũ nhân viên có năng lực, chúng tôi luôn cam kết đưa ra giải pháp tối ưu nhanh gọn nhất. Công nghệ xử lý tiên tiến của Môi trường Việt đã tạo ra nhiều sản phẩm có chất lượng cao đạt tiêu chuẩn môi trường với chi phí đầu tư và chi phí vận hành phù hợp. Môi trường Việt đã xây dựng thành công nhiều hệ thống xử lý nước thải cho các ngành công nghiệp và cộng đồng, đạt tiêu chuẩn quốc gia. Tái tạo nguồn nước thải thành nước sinh hoạt, bảo vệ nguồn nước quý giá của chúng ta.

  • ♦ Hãy gọi qua số HOTLINE : 091817.6626 để được tư vấn trực tiếp và mua các sản phẩm hoặc đặt hàng trực tiếp tại 63 Hermann, Tp.Vinh, Nghệ An.
  • ♦ Công ty CPTM Môi Trường Việt  là đơn vị đi đầu, về xử lý nước giếng khoan, nước máy, nước thải tại Nghệ An, Hà Tĩnh, và Là nhà phân phối máy lọc nước AO Smith, Nikawa, Haohsing, Kangaroo, Korihome, Karofi địa bàn Nghệ An, Hà Tĩnh. Chuyên sửa chữa máy lọc nước tại Tp.Vinh, Nghệ An, Hà Tĩnh.
  • ♦ MÁY LỌC NƯỚC, Hệ thống lọc nước sinh hoạt gia đình, khách sạn, nhà hàng, cơ quan, công ty, xây dựng chung cư không còn xa lạ đối với người sử dụng nhưng đâu là sản phẩm chất lượng lại là điều mà mọi người đều quan tâm. Mong rằng qua bài viết này, các bạn có thể đưa ra lựa chọn tốt nhất cho mình.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *